TÁC ĐỘNGCÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Bà Trần Kiều Anh: Am hiểu việc tính toán phát thải khí nhà kính từ xử lý chất thải rắn

Cập nhật lúc 17:38 21/04/2017
Theo Báo cáo cập nhật hai năm một lần lần thứ nhất của Việt Nam cho Công ước Khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu phát hành năm 2014, tổng lượng phát thải khí nhà kính của Việt Nam trong năm 2010 là 225,6 triệu tấn CO2 tương đương. Trong đó, 5 triệu tấn là từ việc xử lý chất thải rắn. 

Tuy nhiên, số liệu trên chỉ tính phát thải khí nhà kính từ các bãi chôn lấp và đốt chất thải rắn. Bà Trần Kiều Anh đã tính toán để đưa ra số liệu toàn diện hơn. Bà đã tính lượng phát thải khí nhà kính từ tất cả các phương thức xử lý chất thải rắn, bao gồm cả việc đốt hở và xử lý bằng công nghệ sinh học.  

Là kỹ sư ngành công nghệ môi trường tại Việt Nam và thạc sỹ khoa học ngành vệ sinh môi trường tại Bỉ, bà Kiều Anh hiện đang công tác tại Cục Hạ tầng Kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng. Nhiệm vụ chính của bà là tổng hợp, xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu và cung cấp thông tin về tình hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên toàn quốc và báo cáo các chỉ tiêu quản lý chất thải rắn sinh hoạt hàng năm.   

Bà tâm sự: “Công việc ưu thích của tôi là cập nhật cơ sở dữ liệu về việc xử lý chất thải rắn của cả nước. Những thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư thấy được năng lực quản lý chất thải rắn của Việt Nam và tìm ra những cơ hội đầu tư. Quan trọng hơn, các dữ liệu này sẽ giúp chính phủ hiểu hơn về ngành và ban hành các quy định phát luật phù hợp và hiệu quả.”
 
Bà Kiều Anh trình bày kết quả tính mức phát thải khí nhà kính tại hội thảo tham vấn Dự thảo “Kế hoạch Hành động của Ngành Xây dựng về Tăng trưởng Xanh đến năm 2020 và Tầm nhìn đến năm 2030”. Hội thảo do Chương trình tổ chức vào tháng 7/2016 tại Hà Nội.
Bà Kiều Anh trình bày kết quả tính mức phát thải khí nhà kính tại hội thảo tham vấn Dự thảo “Kế hoạch Hành động của Ngành Xây dựng về Tăng trưởng Xanh đến năm 2020 và Tầm nhìn đến năm 2030”. Hội thảo do Chương trình tổ chức vào tháng 7/2016 tại Hà Nội.
Hiện tại, Việt Nam có khoảng 660 bãi chôn lấp tập trung với tổng diện tích khoảng 4.900 ha và 36 cơ sở xử lý chất thải sinh hoạt đô thị với tổng công suất thiết kế khoảng 6.750 tấn/ngày được xây dựng và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, theo bà Kiều Anh, số liệu này chủ yếu được thống kê tại khu vực đô thị, do vậy, dữ liệu để tính toán lượng phát thải khí nhà kính, bao gồm từ khu vực nông thôn, là chưa đầy đủ. 

Trong khi đó, Việt Nam cũng thiếu các công cụ tính toán và dữ liệu cơ bản cho việc tính lượng phát thải khí nhà kính mặc dù Việt Nam đang nỗ lực để phát triển một nền kinh tế ít cacbon, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và thúc đẩy việc thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Để hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam, Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam đã và đang tính toán lượng khí nhà kính phát thải từ hệ thống cấp nước, xử lý chất thải rắn và nước thải. Với số liệu tính toán, Chương trình mong muốn sẽ đề xuất các giải pháp để giảm lượng phát thải khí nhà kính. 

Bà Kiều Anh bắt đầu hợp tác với Chương trình từ đầu năm 2016. Thông qua chương trình, bà đã tìm hiểu cách tính toán lượng phát thải khí nhà kính và đề xuất hai kịch bản đối với phát thải khí nhà kính của ngành xây dựng tới năm 2020. Có thể nói, bà là một trong những người đầu tiên tính toán thành công mức khí nhà kính phát thải từ tất cả các phương thức xử lý chất thải rắn tại Việt Nam. 

Dùng công cụ tính toán của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu) năm 2006 cho kiểm kê khí nhà kính Quốc gia và phần mềm do Chương trình cung cấp, bà Kiều Anh đã điểu chỉnh để phù hợp với hiện trạng của Việt nam. Kết quả cho thấy chất thải rắn xử lý bằng công nghệ chôn lấp sẽ phát thải khí CO2 nhiều nhất, tiếp đến là đốt và xử lý bằng công nghệ sinh học.  
Bà Kiều Anh và con gái
Bà Kiều Anh và con gái

Bà cho biết: “Các tính toán cho thấy Việt Nam không thể giảm lượng chất thải rắn vì dân số sẽ tiếp tục tăng. Thay vào đó, chúng ta nên lựa chọn phương thức phù hợp xử lý chất thải rắn và tập trung cho các lĩnh vực có thể giảm phát thải khí nhà kính.”

Bà nói thêm chính phủ đã ban hành nhiều chính sách về quản lý chất thải rắn nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh nhưng hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Chẳng hạn, Việt Nam chưa có mô hình hiệu quả để phân loại chất thải rắn tại nguồn và tái chế chất thải rắn. Việc quản lý chất thải rắn cũng chưa được coi trọng như các lĩnh vực khác như cấp nước hay giao thông, do vậy nguồn ngân sách dành cho quản lý chất thải rắn còn hạn chế.

“Tôi luôn tâm nguyện nhiều nước đã phân loại chất thải rắn tại nguồn để giảm phát thải khí nhà kính. Tại sao Việt Nam chưa thực hiện được? Đó chính là lý do thúc đẩy tôi làm việc để tìm ra giải pháp.”

Bà nói thêm: “Nhiều người nghĩ tôi làm nhà nước nên chắc là nhàn nhưng thực tế không phải vậy. Tôi có nhiều khi cần làm việc ngoài giờ, đi công tác ở các tỉnh để nắm được thực trạng quản lý rác thải của địa phương, trao đổi với chuyên gia trong và ngoài nước về các giải pháp quản lý chất thải rắn cho Việt Nam.”

Bà tâm sự, nếu không có sự hỗ trợ của gia đình, bà khó có thể hoàn thành tốt công việc. Hiện bà sống hạnh phúc cùng gia đình và cô con gái nhỏ 6 tuổi.

Tải bài viết: /mfiles/data/2017/04/81E210AC/women-champion-10-tran-kieu-anh-vnm.pdf

*Ảnh do nhân vật cung cấp

Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
© 2015 - Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam
Địa chỉ: 193C3 - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Tel: (+84) (04) 3974 3696 - Email: vcep@winrock.org - Website: www.vcep.vn
Lượt truy cập: 18427
Thiết kế web: OnIP™