TÁC ĐỘNGCÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Bà Nguyễn Thị Hồng Khánh: Tất cả công việc đều hướng tới Tăng trưởng Xanh

Cập nhật lúc 17:39 21/04/2017
Làm việc trong một môi trường tưởng chừng như khô khan và nam giới chiếm đa số, bà Nguyễn Thị Hồng Khánh đã chứng minh sự nổi trổi của mình. Bà nổi bật không chỉ vì gương mặt xinh đẹp và gu thời trang hiện đại mà còn vì những thành tích đạt được trong công việc.

Bà hiện là phó trưởng phòng Quản lý cấp nước thuộc Cục Hạ tầng kỹ thuật của Bộ Xây dựng. Bà chịu trách nhiệm quản lý hệ thống cấp nước tại các đô thị và đề ra các giải pháp chính sách cải thiện việc cấp nước tại Việt Nam. 

Hiện tại, do tốc độ đô thị hóa nhanh nên nhu cầu sử dụng nước sạch ở Việt Nam cũng tăng. Đến cuối năm 2015, công suất cung cấp nước sạch chỉ đáp ứng được 79% dân số ở thành thị trong khi lượng nước tiêu hao hoặc nước không doanh thu chiếm 26-30% tổng lượng nước sạch cung cấp cho các vùng đô thị. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch, Việt Nam đang cố gắng giảm tỉ lệ thất thoát nước sạch xuống còn 24%.

Bà Khánh tâm sự: “Tôi yêu công việc vì tôi có thể chủ động và có cái nhìn tổng thể khi làm việc. Khi có khó khăn hay vướng mắc, tôi có thể đề xuất giải pháp hoặc kiến nghị sửa đổi về cơ chế chính sách nhằm đạt hiệu quả tốt hơn. Tôi cũng có thể đề xuất các cơ hội đầu tư hay kêu gọi tài trợ từ các nhà đầu từ và từ các đối tác nước ngoài, ví dụ như việc huy động hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực để quản lý cấp nước sạch và giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch, bảo đảm cấp nước an toàn hoặc triển khai thí điểm các dự án về cấp nước tại địa phương.”
 
Bà Khánh tại một hội thảo về cấp nước sạch tổ chức ở Nha Trang tháng 6/2015.
Bà Khánh tại một hội thảo về cấp nước sạch tổ chức ở Nha Trang tháng 6/2015.
Bà Khánh cho biết bà và các đồng nghiệp đều thấy rõ Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Vì vậy, công việc của cá nhân bà cũng như của cả Cục Hạ tầng kỹ thuật đều nhằm giảm lượng phát thải khí nhà kính, đặc biệt là khí CO2, khắc phục tác động của biến đổi khí hậu. 

Đầu năm 2016, bà Khánh bắt đầu hỗ trợ Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam nghiên cứu xây dựng Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cho lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị. Bà cùng với nhóm đã đề xuất 20 hoạt động mục tiêu để thúc đẩy tăng trưởng xanh trong ngành hạ tầng kỹ thuật đô thị, bao gồm các kiến nghị chính sách, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực, tuyên truyền và nâng cao nhận thức về việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước. 

Bà cho biết: “Các đề xuất đều nhằm giảm phát thải khí CO2 trong ngành hạ tầng kỹ thuật, để đáp ứng yêu cầu của Bộ và đạt các mục tiêu của Kế hoạch Hành động của ngành.”

Với bà, Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam đóng vai trò là một đơn vị tham vấn, hỗ trợ Bộ Xây dựng xây dựng Kế hoạch Hành động Tăng trưởng Xanh để trình chính phủ phê duyệt trong năm 2017.

Bà nói: “Chương trình đã và đang làm việc nhiều đối tác để hỗ trợ Bộ đưa ra thông điệp, mục tiêu, đề xuất cho việc giảm phát thải khí CO2 của ngành xây dựng. Tôi mong rằng Chương trình sẽ công bố rộng rãi những báo cáo kết quả công việc và đề xuất với tất cả các đơn vị trong ngành xây dựng.”
 
Bà Khánh và đồng nghiệp tại triển lãm Vietwater 2016.
Bà Khánh và đồng nghiệp tại triển lãm Vietwater 2016.
Bà Khánh nhận thấy ngành hạ tầng kỹ thuật còn tồn tại nhiều khó khăn, chẳng hạn như sự phối hợp liên ngành cần phải chặt chẽ hơn nữa, chất lượng dịch vụ chưa cao và việc thực hiện chiến lược cần được thúc đẩy. Tuy nhiên, hạ tầng kỹ thuật bao gồm quản lý cấp nước, nước thải, chất thải rắn và giao thông đang trở thành một ngành được quan tâm tại Việt Nam. Bà nói: “Ngành hạ tầng kỹ thuật sẽ còn phát triển tại Việt Nam bởi vì đây là lĩnh vực rất quan trọng đối với cuộc sống, và trong những năm gần đây, cả Chính phủ lẫn các nhà tài trợ đều quan tâm nhiều đến các lĩnh vực của ngành.” 

Bà tâm sự làm tốt vị trí lãnh đạo nữ trong ngành xây dựng không hề đơn giản. Lúc đầu bà gặp rất nhiều khó khăn. Là phụ nữ, bà thường về nhà ngay sau giờ làm để chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, công việc bận rộn, có những lúc rất cần sự sắp xếp hợp lý giữa việc cơ quan và việc nhà. Bà phải nỗ lực nhiều để không ngừng học hỏi và trao đổi chuyên môn. Bà luôn hỗ trợ, hướng dẫn và tạo mối quan hệ thân thiện với đồng nghiệp. Theo bà, đó cũng chính là bí quyết thành công. 

Bà nói: “Bây giờ, tôi lại thấy mình có ưu thế hơn. Là nữ giới, tôi có sự mềm mỏng và linh hoạt khi làm việc. Tôi tâm huyết với nghề và sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc.”

Tốt nghiệp trường Đại học Thủy lợi Hà Nội năm 2003, bà Khánh ở lại trường và làm trợ giảng. Bà chuyển công tác về Bộ Xây dựng năm 2008 và được đề bạt vị trí Phó trưởng phòng Quản lý cấp nước năm 2014.
 
Bà Khánh cùng chồng và con trai.
Bà Khánh cùng chồng và con trai.
Bà Khánh chính là mẫu người phụ nữ trẻ hiện đại, hết mình vì công việc và chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong tươi lai. Bà cũng khơi dậy niềm đam mê với nghề đối với những phụ nữ khác để họ chung tay xây dựng một Việt Nam xanh và đẹp hơn.

Tải bài viết: /mfiles/data/2017/04/81E210AB/women-champion-9-ng-hong-khanh-vnm.pdf

* Ảnh do nhân vật cung cấp.
 
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
© 2015 - Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam
Địa chỉ: 193C3 - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Tel: (+84) (04) 3974 3696 - Email: vcep@winrock.org - Website: www.vcep.vn
Lượt truy cập: 18427
Thiết kế web: OnIP™