TÁC ĐỘNGCÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG

Bà Vũ Thị Vinh: Gắn Bó với Sự Phát Triển Bền Vững của Đô Thị Việt Nam

Cập nhật lúc 10:33 19/01/2017
PGS. TS Vũ Thị Vinh - Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các Đô thị Việt Nam, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
PGS. TS Vũ Thị Vinh - Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội các Đô thị Việt Nam, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
Với bà Vũ Thị Vinh, việc theo học ngành xây dựng tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào năm 1964 là một vinh dự. Điểm thi đầu vào trường khá cao trong khi rất ít cô gái hào hứng với học các môn kỹ thuật. Là sinh viên xuất sắc và tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, bà quyết định làm giảng viên và quyết tâm sau này sẽ trở thành phó giáo sư của khoa Kiến trúc Đô thị thuộc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Lúc đó, bà nghĩ cuộc đời mình sẽ chỉ gắn với việc giảng dạy.

Hiện tại, bà đã 70 tuổi. Bà không chỉ là một nhà giáo ưu tú mà còn là một lãnh đạo được nhiều người yêu mến trong ngành quản lý xây dựng và phát triển đô thị.

Bà bảo vệ thành công luận án tiến sỹ tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 1996 và được đề bạt chức Phó hiệu trưởng. Bà nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước năm 2003 và đảm nhận vị trí Phó tổng thư ký HIệp hội các Đô thị Việt Nam từ năm 2003 tới 2013. Sau đó, bà giữ chức Tổng thư ký Hiệp hội cho tới khi rời Hiệp hội năm 2015.

Cùng với Hiệp hội, bà đã phối hợp với nhiều cơ quan chính phủ, gồm cả Bộ Xây dựng, để đẩy mạnh sự phát triển của các đô thị. Bà quản lý và chỉ đạo nhiều dự án nâng cấp hạ tầng đô thị ở Việt Nam cũng như đẩy mạnh mối liên kết giữ các đô thị trong và ngoài nước.

Hiện tại, bà là giảng viên và diễn giả tại các khóa đào tạo và các hội thảo về chủ đề công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng, phát triển nhà ở và phát triển quy hoạch đô thị cho lãnh đạo các tỉnh thành trên cả nước. Tại các khóa đào tạo, bà, cùng với diễn giả đến từ Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam, Chương trình Định cư con người của Liên hiệp quốc (UN-Habitat) và nhiều tổ chức khác, đã đưa ra đề xuất và bài học kinh nghiệm của đô thị Việt Nam và quốc tể để học viên rút kinh nghiệm cho phương thức quản lý đô thị của địa phương mình.

Bà tâm sự: “Cả cuộc đời tôi gắn bó với phát triển đô thị. Tôi muốn các đô thị Việt Nam cũng phát triển như các nước tiên tiến khác.”   

Trong suốt 47 năm làm việc, bà Vinh đã trực tiếp chỉ đạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án liên quan đến phát triển đô thị trên khắp các tỉnh thành, như cải thiện hệ thống chiếu sáng, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới các đô thị, quản lý hệ thống nước thải, xử lý rác thải hay phát triển hệ thống giao thông. Bà cũng luôn chú trọng tới việc thúc đẩy vai trò của lãnh đạo, phụ nữ và các thành viên khác trong cộng đồng.

Bà cho biết: “Lãnh đạo đóng vị trí quan trọng trong việc phát triển của mỗi đô thị vì họ quyết định sự thành công của mỗi dự án. Nếu lãnh đạo cởi mở và sẵn sàng cải tiến, người dân sẽ đặt lòng tin vào họ và khi đó, đô thị mới phát triển được.”
 
Bà Vinh tại buổi đối thoại giữa Quốc hội và người dân nghèo về chính sách phát triển nhà ở đô thị năm 2014.
Bà Vinh tại buổi đối thoại giữa Quốc hội và người dân nghèo về chính sách phát triển nhà ở đô thị năm 2014.
Bà tin rằng Việt Nam đang đi đúng hướng khi đã nhận thức và đẩy mạnh sự phát triển của các đô thị và cộng đồng bền vững bởi lẽ Việt Nam đang phấn đấu thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc. Bà nói: “Chúng ta làm đúng khi chú trọng tới phát triển bền vững gồm cả công trình xanh, giao thông và các cơ sở hạ tầng khác tại đô thị. Nếu chỉ phát triển trước mắt mà không nghĩ đến lâu dài, chúng ta sẽ phá hủy môi trường.” 

Theo bà, công trình xanh đang được quan tâm hơn tại Việt Nam và tác động tới việc lập kế hoạch, quản lý và phát triển của các lãnh đạo tại các đô thị. Bà chỉ rõ: “Để người dân chú trọng tới công trình xanh, chính phủ cần ban hành và thực hiện các chính sách đẩy mạnh lĩnh vực này. Chẳng hạn, nếu chúng ta muốn các chung cư lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời để giúp giảm năng lượng tiêu thụ, chính phủ cần ban  hành những chính sách khuyến khích các dự án đầu tư vào lĩnh vực đó.”

Trong suốt sự nghiệp, bà Vinh đã nhận nhiều giải thưởng cao quý. Năm 1998, bà nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Năm 2001, bà nhận huy chương Lao động hạng hai vì những đóng góp cho ngành giáo dục. Năm 2004, bà nhận kỷ niệm chương của trường Đại học Monteral (Canada) vì những đóng góp cho thành công của dự án “Quản lý đô thị ở Việt Nam“ giữa trường Đại học Kiến trúc Hà nội và trường Đại học Monteral.
 
Bà Vinh thuyết trình tại khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho lãnh đạo đô thị tại miền Trung.
Bà Vinh thuyết trình tại khóa đào tạo về quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho lãnh đạo đô thị tại miền Trung.
Để đạt được thành công, bà phải trải qua không ít khó khăn. Bà chia sẻ một trong những giai đoạn khó khăn nhất là lúc bà vừa làm Phó Hiệu trưởng và Bí thư Đảng ủy của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. “So với các lãnh đạo khác trong trường, tôi ít hơn cả về tuổi đời và trình độ chuyên môn. Thách thức là làm thế nào để việc mình làm được thừa nhận và tạo được sự đồng thuận trong ban lãnh đạo mà nam giới chiếm đa số. Áp lực đè nặng nhưng tôi không từ bỏ. Tôi quyết tâm học tiến sỹ vì nếu chuyên môn không vững, tôi không thể thành công ở vị trí lãnh đạo tại một trường đại học có đặc thù là kiến trúc và quy hoạch.”

Sau khi hoàn thành xuất sắc luận án tiến sỹ năm 1996, bà đã chứng minh mình là một lãnh đạo giỏi. Với sự quyết tâm, quyết đoán nhưng không kém phần mềm mại của phụ nữ, bà đã xây dựng một tập thể đoàn kết và vững mạnh. Nhờ đó, bà đưa trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trở thành một trong những trường đại học danh tiếng của Việt Nam.

Bà luôn hài hòa công việc và gia đình vì với bà, gia đình là điểm tựa để thực hiện tốt công việc chuyên môn và xã hội. Bà sống hạnh phúc với chồng – là giáo sư, kiến trúc sư – và hai con trai: một người là kiến trúc sư, phó giáo sư của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và một người là kỹ sư xây dựng. 

Tải bài viết: /mfiles/data/2017/01/81E210A7/women-champion-8-dr-vu-thi-vinh-vnm.pdf

*Ảnh do nhân vật cung cấp
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
© 2015 - Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam
Địa chỉ: 193C3 - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Tel: (+84) (04) 3974 3696 - Email: vcep@winrock.org - Website: www.vcep.vn
Lượt truy cập: 16345
Thiết kế web: OnIP™