TÁC ĐỘNGBÁO CÁO

Chương Trình Năng Lượng Sạch Việt Nam: Thúc Đẩy Hiệu Quả Năng Lượng trong Ngành Xây Dựng (Tờ giới thiệu)

Cập nhật lúc 10:50 19/01/2017
2012 - 2017 | ĐỐI TÁC THỰC HIỆN: WINROCK INTERNATIONAL | NGÂN SÁCH DỰ KIẾN: 9.000.000 ĐÔ LA Mỹ

Do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh nên nhu cầu sử dụng năng lượng trong các công trình ở Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng. Kèm theo là mức phát thải khí nhà kính tăng, với tổng mức tiêu thụ năng lượng dự kiến tăng gấp ba trong giai đoạn từ 2010 đến 2020. Trong bối cảnh đó, Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng thúc đẩy việc thực hiện Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (VEEBC) và hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng Kế hoạch hành động Tăng trưởng Xanh của ngành. Chương trình đã hợp tác với các Sở Xây dựng ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Cần Thơ, các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực tư nhân và các hiệp hội ngành nghề, nhằm thúc đẩy các hoạt động hiệu quả năng lượng, hỗ trợ việc giảm phát thải nhà kính và việc sử dụng năng lượng và phát thải CO2 của các công trình.

NÂNG CAO NĂNG LỰC THU THẬP VÀ SỬ DỤNG DỮ LIỆU NĂNG LƯỢNG

Chương trình hỗ trợ Bộ Xây dựng soạn thảo các tài liệu hướng dẫn thu thập dữ liệu và phân tích năng lượng công trình, phổ biến công nghệ và thực hành hiệu quả năng lượng của ngành. Chương trình phối hợp với các đối tác địa phương để xây dựng và duy trì cơ sở dữ liệu về hiệu quả năng lượng các công trình xây dựng, tạo ra nền tảng cơ sở và và định chuẩn năng lượng cho nhiều loại công trình ở các vùng khí hậu khí hậu khác nhau. Chương trình cũng hỗ trợ việc tính toán số liệu phát thải CO2 của nhiều lĩnh vực trong ngành xây dựng và các kế hoạch phát triển ngành để xây dựng Kế hoạch hành động Tăng trưởng Xanh của ngành đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

NÂNG CAO HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG TRONG NGÀNH XÂY DỰNG
Chương trình hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho các chủ công trình để thực hiện khảo sát và mô phỏng năng lượng công trình nhằm xác định quy mô tiết giảm mức năng lượng sử dụng và phát thải khí nhà kính khi xây mới hoặc cải tạo công trình. Chương trình cung cấp các khóa đào tạo về thiết kế tích hợp, mô phỏng năng lượng tòa nhà và lồng ghép các yêu cầu sử dụng năng lượng theo quy chuẩn vào quá trình thiết kế xây dựng. Chương trình còn mời các chuyên gia công trình xanh và phát triển năng lượng đô thị bền vững của Hoa Kỳ chia sẻ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quản lý với các cấp quản lý đô thị trong nước.

KẾT QUẢ
Cho đến nay, khoảng 3.000 kiến trúc sư, kỹ sư, cán bộ quản lý dự án, cán bộ nhà nước và kỹ thuật viên của 40 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia các khóa đào tạo của Chương trình, tiếp thu các kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để đưa quy chuẩn VEEBC vào thực hiện. Chương trình đã trình diễn các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho bốn công trình trình diễn ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm giảm thiểu mức năng lượng tiêu thụ và lượng phát thải khí nhà kính của công trình. Chương trình đã thực hiện khảo sát 280 tòa nhà để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia đầu tiên về hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng. Với các kết quả trên, Chương trình hy vọng Việt Nam có thể dự báo tiềm năng tiết kiệm năng lượng, mức giảm thải khí nhà kính và đẩy mạnh các chính sách hướng tới tăng trưởng xanh quốc gia với mức phát thải thấp. 

Tải bản PDF: /mfiles/data/2017/01/81E210A8/final-fs-vietnamcleanenergyprogram-vnm.pdf
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
© 2015 - Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam
Địa chỉ: 193C3 - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Tel: (+84) (04) 3974 3696 - Email: vcep@winrock.org - Website: www.vcep.vn
Lượt truy cập: 18427
Thiết kế web: OnIP™