Bà Lã Thị Kim Ngân: Tiết Kiệm Tài Nguyên Thiên Nhiên vì Sự Phát Triển Xanh trong Ngành Xây Dựng

Cập nhật lúc 15:12 01/11/2016
Theo học Đại học Kiến trúc Hà Nội từ năm 1974 và tốt nghiệp vào năm 1980, bà Ngân chia sẻ nghề kiến trúc quy hoạch chỉ là cơ duyên.

Bà nộp đơn thi vào trường đại học kiến trúc, đơn giản là điểm đầu vào không cao như các trường đại học khác. Khi học, bà nhận ra kiến trúc nằm ở trung gian, giữa khoa học và nghệ thuật, kiến trúc ‘lãng mạn’ hơn các ngành khoa học. Đến khi ra trường, bà lại thấy quy hoạch đô thị là lĩnh vực liên quan nhiều đến môi trường cảnh quan và không gian sống, có nhiều điều kiện và cơ hội quan sát tổng thể, nhiều lĩnh vực ngành nghề phải tìm hiểu không chỉ khoa học mà cả các hoạt động xã hội. Theo đó, được trải nghiệm nhiều vùng đất khác nhau của Tổ quốc. Và thế là Quy hoạch đô thị và Kiến trúc đã gắn liền với các hoạt động nghề nghiệp của kiến trúc sư Lã Thị Kim Ngân. Sự lựa chọn ngẫu nhiên, vậy lại hợp và đúng!

Quy hoạch đô thị là một lĩnh vực liên quan rất nhiều đến sử dụng đất và các tài nguyên thiên nhiên khác. Với gần 40 năm hoạt động trong ngành xây dựng và từng giữ vị trí Viện phó Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn thuộc Bộ Xây dựng từ năm 2003 - 2009, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội từ năm 2009-2012, chủ nhiệm và chỉ đạo nhiều đồ án quy hoạch xây dựng đô thị, bà Ngân luôn trăn trở, có trách nhiệm trong các công việc từ thiết kế đến quản lý và luôn ý thức “Tài nguyên là hữu hạn và sức sáng tạo của con người là vô hạn”.

Với bà, các vùng không gian cảnh quan tự nhiên, đặc biệt các không gian cây xanh, thảm thực vật, mặt nước, là các vùng tài nguyên phải được giữ gìn bảo vệ. Cần cân nhắc thấu đáo trong các đề xuất chỉ tiêu sử dụng đất, sử dụng nước và các tài nguyên khác, theo đó kiểm soát ngưỡng phát triển các đô thị hoặc điểm dân cư nông thôn; Đồng bộ kế hoạch sử dụng đất với kế hoạch và nguồn lực đầu tư để tránh phát triển tràn lan, manh mún; Khai thác triệt để và có hiệu quả các không gian trong đô thị; Khai thác tối đa các lợi thế của điều kiện tự nhiên, cùng với đó là tiết kiệm vật liệu xây dựng, tiết kiệm các nguồn năng lượng.

Hiện tại, sự phát triển của nhiều đô thị và điểm dân cư nông thôn ở Việt Nam đang thiếu sự kiểm soát trong các dự án đầu tư, thiếu sự phối hợp trong đầu tư đa nghành dẫn tới lãng phí đất, nguồn lực từ tài nguyên và kinh phí. Theo bà Ngân, cần đầu tư tập trung, tích hợp nén các chức năng và sử dụng tối đa hiệu quả của từng m2 đất để hướng đến chiến lược tăng trưởng xanh.

Tháng 9/2012, Chính phủ Việt Nam đã thông qua Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn tới năm 2050. Trong đó, việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên là một chiến lược và mục tiêu then chốt của ngành xây dựng. Bà Ngân cho biết: “Dù ở vị trí nào, chúng ta phải có ý thức tiết kiệm các nguồn tài nguyên, từ đất, nước đến các nguồn nguyên vật liệu khác. Đó chính là mục tiêu thiết yếu nhất của tăng trưởng xanh.”

Hội Kiến trúc sư Việt Nam – nơi bà đang làm việc - là một tổ chức chính trị xã hội, đưa ra Tuyên ngôn Kiến trúc xanh vào năm 2011, và từ đó đến nay liên tục đề xuất các sáng kiến thúc đẩy xu hướng này. Với cương vị là Phó Viện trưởng phụ trách Viện Kiến trúc thuộc Hội, bà Ngân đã cùng với các đồng nghiệp chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị, Hội kiến trúc sư địa phương, chuyên gia Quốc tế và trong nước đề xuất các giải pháp triển khai thành công các hoạt động như Nghiên cứu Tiêu chí Kiến trúc xanh Việt Nam hay tổ chức các cuộc thi, lớp đào tạo và đối thoại về kiến trúc xanh. Các giải thưởng Kiến trúc xanh không chỉ dành cho các nhóm tác giả, kiến trúc sư mà cho nhà đầu tư thông minh. 

Bà tâm sự: “Việc cân bằng giữa gia đình và công việc là khó khăn không nhỏ. Để làm tốt vai trò lãnh đạo, phụ nữ cần vững về chuyên môn, biết lắng nghe và luôn chủ động làm mới. “Phụ nữ có thể làm được nhiều việc bởi bản tính cầu thị, chăm chỉ, cần cù và thấu đáo đến từng chi tiết. Do vậy, muốn trụ vững ở cương vị quản lý, người phụ nữ không chỉ biết nỗ lực mà còn phải biết tự động viên và luôn nhắc mình cân bằng giữa công việc ngoài xã hội với công việc gia đình.”

Mặc dù rất say và yêu nghề, có trách nhiệm với cương vị được giao, song bà Ngân luôn nhấn mạnh quan điểm: phụ nữ nên coi công việc gia đình là ưu tiên số một. Với bà, điều quan trọng là phải nuôi dưỡng và chăm sóc gia đình để con cái mình là người có ích cho xã hội.

Bà Ngân tự hào khi nói về gia đình với 5 thành viên (gồm chồng, bản thân, con gái, con rể và con trai) đều là kiến trúc sư. Hạnh phúc sau mỗi ngày làm việc là được về nhà nấu cơm, chăm sóc và ngắm nhìn gương mặt kháu khỉnh của các cháu. Tương lai là đó, hạnh phúc là đó!

Tải bài viết: /mfiles/data/2016/10/81E2109A/women-champion-ms-la-thi-kim-ngan-vnm.pdf
 
Bà Ngân trình bày tại hội thảo tham vấn về đánh giá, công nhận, cấp chứng chỉ công trình xanh
ở Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức. (Nguồn: Chương trình Năng lượng Sạch USAID Việt Nam)


Bà Ngân (thứ 3, trái) và các đồng nghiệp tại Viện Quy hoạch đô thị nông thôn (VIUP).
(Nguồn: Nhân vật cung cấp)


Bà Ngân, (ngoài cùng trên trái) cùng các đồng nghiệp nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập VIUP.
(Nguồn: Nhân vật cung cấp)
Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
© 2015 - Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam
Địa chỉ: 193C3 - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Tel: (+84) (04) 3974 3696 - Email: vcep@winrock.org - Website: www.vcep.vn
Lượt truy cập: 16549
Thiết kế web: OnIP™