Bà Tô Thị Lợi: Con đường từ Vật lý tổng hợp tới Vật lý trong xây dựng

Cập nhật lúc 15:17 13/05/2016
Khi bà Tô Thị Lợi ra trường với tấm bằng cử nhân chuyên ngành Vật lý tổng hợp năm 1974, và bà không bao giờ hình dung được rồi mình sẽ đi theo con đường nghiên cứu và phân tích các yêu tố về năng lượng áp dụng trong lĩnh vực xây dựng.
Bà Lợi và người bạn thân tại nhà riêng.
Bà Lợi và người bạn thân tại nhà riêng.

Rõ ràng số phận đã sắp xếp một con đường riêng dành cho bà từ thời điểm bà bắt đầu công tác tại Bộ Xây dựng năm 2007, con đường phát triển từ một nhà khoa học thuần túy thành một người kỹ sư xây dựng chân chính.

Bà chưa được chuẩn bị các kiến thức về Vật lý trong xây dựng, cụ thể là vật lý ứng dụng cho kỹ thuật phụ trợ và kỹ thuật xây dựng. Hướng tới sự ổn định và tiện nghi, vật lý trong xây dựng bao gồm rất nhiều yếu tố tác động lên tòa nhà  như không khí, điều khiển nhiệt độ, quản lý độ ẩm, năng lượng xung quanh tòa nhà, âm thanh, ánh sáng, sinh học và vật lý môi trường và con người.

Những điều này mới nghe tưởng chừng như rất gần với chuyên ngành và đúng sở thích của bà, tuy vậy bà Tô Thị Lợi ở thời điểm bắt đầu làm việc trong một lĩnh vực bà không được đào tạo trong trường đại học, đã phải rất cố gắng để lấy được lòng tin từ các đồng nghiệp của mình. Bà thổ lộ rằng: “Dù tôi có nghiên cứu học hỏi bao nhiêu đi nữa, tôi cũng không được công nhận là một chuyên gia, vẫn chỉ là “kẻ ngoại đạo” trong lĩnh vực Vật lý xây dựng”.

Cố gắng không mệt mỏi để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, đóng góp của bà trong những dự án của Chính phủ đã thay đổi tất cả những quan điểm áp đặt ban đầu về bà. Bà đã tham gia cùng một nhóm các kiến trúc sư người Đức trong Đề án xây dựng TP Vinh phù hợp với khí hậu địa phương đặc thù của tỉnh Nghệ An.

“Khái niệm xây dựng một tòa nhà hòa hợp với môi trường xung quanh không phải là điều gì mới mẻ” Bà Tô Thị Lợi nói. Bà kể lại làm thế nào thuyết phục được Ủy ban Nhân dân Nghệ An phê duyệt thiết kế của nhóm phù hợp với khí hậu “gió Lào” của Vinh – nóng khô và gió rất mạnh vào khoảng giữa tháng tư đến tháng chín. Công trình được quay hướng Nam và Tây Nam để giảm sức nóng, vẫn tận dụng được ánh sáng và bảo vệ tòa nhà khỏi những đợt gió mạnh. Để thuần hóa sức nóng và khô của không khí, nhóm của bà đã tư vấn dùng tường đôi (220mm) và khoảng cách giữa trần và sàn ít nhất là 2,7 mét.

Không chỉ trở thành chuyên gia trong ngành vật lý xây dựng, năm 1987 bà bắt đầu giảng dạy về vấn đề này cho các sinh viên tại Trường Đại học Xây dựng tại Hà Nội.

“Giới trẻ bây giờ có điều kiện phát triển tốt hơn rất nhiều so với thế hệ tôi. Tuy nhiên, nhiều khi có điều kiện dễ dàng quá lại không tạo nên thành công, mà còn tạo ra sự lười biếng. Tôi lớn lên trong chiến tranh, thời đó tất cả đều tập trung cho chiến đấu, những điều kiện để phát triển con người không được chú trọng như bây giờ”.

Bà Lợi (ngoài cùng bên trái) trong cuộc họp nghiệm thu cải tại dự án Viện Y học cổ truyền Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bà Lợi (ngoài cùng bên trái) trong cuộc họp nghiệm thu cải tại dự án Viện Y học cổ truyền Nguyễn Bỉnh Khiêm

Nhưng với tất cả những thử thách mà bà đã từng đối mặt - cả nỗi đau mất chồng chỉ sau 8 năm chung sống và lúc đó con gái thứ hai của bà mới ba tuổi, bà chưa bao giờ cho phép những quá khứ không mấy êm đềm cản trở sự phát triển bản thân mình. Hai mươi năm sau ngày Đổi Mới – chích sách cải cách kinh tế của Việt Nam theo nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa - bà đã tự khám phá bản thân, nắm bắt cơ hội để thỏa sức vươn xa khả năng sáng tạo và kinh doanh của mình. Bà thành lập công ty tư nhân tư vấn xây dựng lấy tên là Thành Đô vào năm 2008. Hiện tại công ty đang có khoảng 10 nhân viên chính thức và các nhà tư vấn chuyên môn cho nhiều dự án thiết kế, thi công xây dựng khác nhau.

Chắc có người đặt câu hỏi làm thế nào bà có thể quản lý chừng ấy công việc cùng một lúc. Khi đối diện với một vấn đề, bà cũng giống như đa số phụ nữ khác, sẽ làm là âm thầm và nhẫn nại chiến đấu để giải quyết nó. Cả một đời làm việc hăng say và chăm chỉ giúp bà xây dựng nguyên tắc làm việc có tình có lý, nhạy cảm cần thiết để có thể thuyết phục được tất cả mọi người.

Qua công việc của bà với những nhà quy hoạch đô thị tương lai của Việt Nam, và bằng việc áp dụng nghiêm túc Quy chuẩn xây dựng Việt Nam qua công việc tư vấn của bà, bà Tô Thị Lợi hy vọng “sẽ đóng góp xây dựng một Việt Nam hiện đại hơn, xanh hơn, theo kịp các nước trong khu vực, mở ra quan hệ quốc tế sâu rộng hơn, giúp Việt Nam phát triển lớn mạnh hơn.”
 

Tải bài viết: /mfiles/data/2016/05/81E2106C/women-champions-to-thi-loi-vn.pdf
Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Trang inGửi bạn bè Chia sẻ trên facebook  Chia sẻ trên twitterThảo luậnXem thảo luận
Thông tin khác:
© 2015 - Chương trình năng lượng sạch USAID Việt Nam
Địa chỉ: 193C3 - Bà Triệu - Hai Bà Trưng - Hà Nội.
Tel: (+84) (04) 3974 3696 - Email: vcep@winrock.org - Website: www.vcep.vn
Lượt truy cập: 16998
Thiết kế web: OnIP™